Bạn đã biết 1cc bằng bao nhiêu lít chưa?

Có lẽ chúng ta ai cũng đều quen với đơn vị đo thể tích là lit hay mililit,…Tuy nhiên có nhiều tài liệu hay đời sống hằng ngày cũng sử dụng một đơn vị đo thể tích có tên gọi là cc. Bạn đã biết gì về đơn vị đo thể tích này hay 1 cc bằng bao nhiêu lít? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

I. Vài nét về đơn vị CC

Trước khi tìm hiểu về 1 cc bằng bao nhiêu lít chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem cc là đơn vị gì nhé!

Trong y học người ta hay dùng cc để đo thể tích máu!

CC hay được viết tắt theo tên tiếng anh là cubic centimetre có nghĩa là centimet khối hay viết tắt là cm3. Đây là một đơn vị đo thể tích thường dùng tương ứng với thể tích một khối lập phương có kích thước 1cm x 1cm x 1cm. Và đây chính là đơn vị đo khối lượng trong hệ đo lường SI.

Trên thực tế cách viết cc không phải là tên viết tắt theo quy chuẩn của đơn vị này mà chỉ là cách nói hay viết ngắn gọn trong một số ngữ cảnh như trong y tế là 300 cc máu,.. hay dung tích của động cơ là 175 cc,…

 • Tên đơn vị: CC hay Cubic Centimetre
 • Viết tắt, kí hiệu: cm3.
 • Hệ đo lường: Hệ đo lường quốc tế (SI)

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số ứng dụng trong đời sống của đơn vị cc này nhé!

 • Đo khối lượng chất lỏng: Đây là ứng dụng của cc được sử dụng phổ biến nhất và chúng ta có thể gặp ở bất kì ở đâu trong cuộc sống.
 • Trong lĩnh vực cơ khí: CC xuất hiện trong hệ thống máy móc, hệ thống vận hành xe cộ đặc biệt trong các loại xe máy, ô tô người ta hay nói “xe máy có phân khối dưới 50cc hay xe máy có phân khối trên 50cc,.” tức là dùng để chỉ phân khối (dung tích buồng đốt với động cơ xe hay thể tích của xi lanh) để phân biệt một số loại xe.
 • Trong y tế: CC dùng trong lĩnh vực y tế hay dùng để đo thể tích máu là ứng dụng nổi bật nhất trong lĩnh vực này. Ví dụ như “250 cc máu, 300 cc máu,…”
 • Ngoài ra nó còn sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác để đo khối lượng, thể tích. Vì là đơn vị chuẩn theo hệ SI nên dù ở Việt Nam hay trên toàn thế giới đều dùng đơn vị này nhé!

II. Đổi 1 CC bằng bao nhiêu lít

Nhìn vào hình có lẽ chúng ta đã hiểu 1 ml là 1 cc

Vậy 1 cc bằng bao nhiêu lít? Để hiểu cách quy đổi này đầu tiên ta sẽ quy tắc quy đổi sau:

 • 1 cc= 1 cm3
 • 1 cm3= 0,001 dm3 = 0,000001 m3

Trong khi đó

 • 1 cm3= 1 ml
 • 1 dm3 = 1 l

Như vậy có thể suy ra:

1 cc = 1 ml

1 cc = 0,001 l

Vậy có thể nói 1 cc là 1 ml tương tự chúng ta có thể đổi cc sang ml hay lit rất đơn giản:

 • 10 cc = 10 ml
 • 250 cc = 250 ml = 0,25 l
 • 1000 cc = 1000 ml = 1 l

III. Chuyển đổi 1 CC sang các đơn vị khác

Muốn đổi từ cc sang các đơn vị tương đương với thể tích làm thế nào?

1. Một CC bằng bằng bao nhiêu m3

Theo quy đổi của các đơn vị đo thể tích với nhau thì:

1 m3 = 1.000 dcm3 = 1000.000 cm3

Mà 1 dm3 = 1 lít và 1 cm3 = 1 cc = 1ml. Vậy ta được:

1 cc = 1 cm3 = 10^-6 m3 hay ta được 1 m3 bằng 1.000.000 cc

Tức là 1 cc tương đương với 0,0000001 m3.

2. Vậy đổi CC sang gam thì sao?

Trên thực tế bạn đo lường rất hay phải đổi từ cc sang gam và mg. Theo công thức chuyển đổi giữa 2 đơn vị này thì chúng ta cần một đại lượng khác đó chính là khối lượng riêng của từng loại chất lỏng vì mỗi loại chất lỏng có khối lượng riêng khác nhau (hay còn gọi là mật độ chất lỏng) nên sẽ cho ra những kết quả khác nhau với từng loại.

Vì thế để dễ dàng hơn chúng ta sẽ quy đổi theo khối lượng riêng của nước là chất lỏng cơ bản nhất. Cụ thể nước ở đây là nước cất (là nước tinh khiết, nguyên chất) với khối lượng riêng là 1000kg/m3.

Theo quy tắc chuyển đổi ở trên ta có:

1 cc = 1 ml = 1g = 1000 mg

Vậy từ bài trên bạn có thể rút ra được bảng quy đổi đơn giản sau:

Đơn vịQuy đổi
1 cc1 ml 
0.001 l
1 cm3
10^-6 m3
1 g
1000 mg

IV. Mẹo chuyển đổi đơn giản

1. Sử dụng công cụ chuyển đổi online

Hiện nay với thời đại của công nghệ có rất nhiều công cụ giúp bạn chuyển đổi dễ dàng từ cc sang ml hay l mà không cần nhớ vào những công thức. Bạn có thể tham khảo vào công cụ chuyển đổi online unitconverters.net chỉ cần nhập số đơn vị cc mà bạn muốn chuyển đổi sang lít là được rồi. Công cụ sẽ tự tính toán và đưa ra kết quả chính xác đến bạn.

Dùng công cụ online chuyển đổi đúng là rất tiện lợi!

2. Dùng công cụ tìm kiếm vạn năng – Google

Đơn giản hơn bạn có thể dùng chính công cụ tìm kiếm Google để chuyển đổi từ cc sang lít hay ml một cách đơn giản. Bạn chỉ cần gõ ” 1 cc to ml hoặc 1 cc to l” và nó sẽ tự chuyển đổi và đưa ra kết quả cho bạn nhé!

Đổi rất đơn giản từ cc sang lít dùng Google
Hoặc cc sang ml cũng rất dễ

V. Lời kết

Hy vọng với những thông tin về 1 cc bằng bao nhiêu lít bạn đã hiểu rõ hơn về đơn vị thể tích hay dùng để bạn có thêm nhiều kiến thức hay và thú vị trong cuộc sống cũng như giúp bạn học tập dễ dàng hơn. Hãy cùng cập nhật chuyên mục Kiến thức tổng hợp để học hỏi thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *