Tìm hiểu ưu và nhược điểm của đội hình 4-3-3 trong bóng đá

Đội hình 4-3-3 là một trong những chiến thuật được khá nhiều huấn luyện viên, câu lạc bộ ưa thích áp dụng vào thi đấu. Để hiểu rõ hơn về đội hình này, các bạn hãy cùng Fun88one.net tìm hiểu về các ưu và nhược điểm của nó, qua nội dung sau nhé.

Giới thiệu về đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 được xem là một đội hình có thiên hướng tấn công hay, chất lượng nhất vì có sự cân bằng từ công đến thủ. Với những đội bóng ưa thích lối chơi đẹp mắt, cống hiến thì đây chính là đội hình lý tưởng của họ.

Với đội hình này các bố trí con người sẽ như sau: thủ môn, đứng trước thủ môn sẽ là 4 hậu vệ (2 trung vệ, 1 hậu vệ cánh trái, 1 hậu vệ cánh phải), 3 tiền vệ (1 phòng ngự, 1 tiền vệ cánh trái, 1 tiền vệ cánh phải), 3 tiền đạo (1 trung phong cắm, 1 tiền đạo cánh phải, 1 tiền đạo cánh trái).

Khi áp dụng chiến thuật này, các huấn luyện viên sẽ có 6 cầu thủ tấn công với 3 tiền đạo, 3 tiền vệ. Họ cùng nhau hỗ trợ và điều tiết lối chơi, luôn làm chủ khu vực giữa sân với một kỹ thuật đỉnh cao, kinh nghiệm dày dặn. Thường đội hình 4-3-3 khi tấn công sẽ có 6 người cùng tham gia, còn 4 người ở vị trí hậu vệ sẽ đảm nhận công việc phòng ngự không cho đối phương tấn công.

Nói chung, những đội bóng ưa thích áp dụng chiến thuật này luôn đem lại cho người hâm mộ sự thích thú vì khả năng tấn công liên tục, hiệu quả. Xong không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng đội hình 4-3-3 vì những yêu cầu quá khắt khe, các cầu thủ chưa thể làm tốt được.

Cách hoạt động của đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 là một trong những chiến thuật ra đời khá sớm trong bóng đá, nhưng lại được nhiều huấn luyện ưa thích áp dụng. Bởi khi họ sở hữu trong tay dàn cầu thủ chất lượng, hiểu ý nhau thì họ sẽ có sự luân chuyển vị trí và tạo nên sự đột biến cao ở các đợt tấn công.

Tiền đạo cắm ở chiến thuật này là một kẻ săn bàn thực thụ, bên cạnh đó thì họ cần có khả năng hoạt động độc lập tốt, sở hữu nền tảng thể lực tốt và luôn phối hợp với đồng đội cực kỳ ăn ý. Với tiền đạo cánh, họ cần sở hữu tốc độ ổn định, khả năng đi bóng khéo léo và giữ bóng thông minh. Đặc biệt, nếu tiền đạo cánh có khả năng sút bóng tốt bằng cả hai chân thì sẽ gây được đột biến cao.

Còn ở hàng tiền vệ của đội hình này, họ cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng điều tiết lối chơi hiệu quả và giữ bóng ổn định. Ngoài tham gia tấn công, họ cần ăn ý với nhau trong việc làm phòng ngự từ xa và luôn chủ động lùi về hỗ trợ hàng hậu vệ.

Đội hình 4-3-3 hậu vệ có vai trò đặt biệt quan trọng, họ là những người sẽ trực tiếp lên công về thủ nhịp nhàng trong trận đấu. Thế nên, họ cần phải có khả năng phán đoán mọi tính huống chính xác, sự nhanh nhẹn và một nền tảng thể lực ổn định.

Ưu và nhược điểm của đội hình 4-3-3

Như đã nói từ đầu, đội hình 4-3-3 có thiên hướng tấn công cực kỳ hay nên rất nhiều đội bóng ưa thích áp dụng. Xong cũng như nhiều chiến thuật khác, với 4-3-3 cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, dưới đây là thông tin mà Fun88 là gì đã tổng hợp được.

Ưu điểm của đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 thì khả năng tấn công đa dạng, các đội bóng có thể phát động tấn công từ trung lộ hoặc triển khai miếng đánh từ biên với sự tham gia của tiền đạo, hậu vệ cánh.

Chiến thuật này có thể giúp cho hậu vệ, tiền đạo cánh thể hiện được hết khả năng của mình. Hậu vệ cánh có thể tham gia tấn công bằng việc thực hiện tạt bóng từ bên cạnh vào trung lộ cho tiền đạo, họ cũng có thể phối hợp với tiền vệ tấn công vào trung lộ. Tiền đạo cánh họ cũng có thể trực tiếp tham gia tấn công bằng những cú sút xa từ ngoài vòng cấm, solo từ hành cánh ở những đợt phản công nhanh.

Bộ ba tiền đạo có thể thoải mái hoán đổi vị trí với nhau, tạo nên sự đột biến cho hàng thủ đội bạn.

Nhược điểm của đội hình 4-3-3

Hai hậu vệ cánh tham gia tấn công thường xuyên, họ sẽ dễ dàng để khoảng trống phía sau cực kỳ lớn. Với những đội bóng sở hữu cầu thủ tấn công nhanh nhẹn, họ sẽ dễ dàng tận cùng điều này để phát triển tấn công nhanh và tạo nên đột biến. Các tiền vệ trung tâm nếu không làm việc tốt, họ cũng khiến cho hành lang cánh nguy hiểm trước những đợt phản công từ đội bạn.

Khu vực trung tâm của 3 tiền vệ cũng là nơi tốn sức, họ phải tham gia tấn công nhiều và dể lại khoảng trống lớn. Nếu như các cầu thủ không có nền tảng thể lực ổn định, khả năng kiểm soát bóng tốt thì khả năng phòng ngự từ xa cũng sẽ kém đi.

Kết luận

Đó là thông tin cơ lược về đội hình 4-3-3 cũng như ưu, nhược điểm của nó. Hiện tại theo đánh giá của Fun88One, đội hình này đang được nhiều huấn luyện ưa thích sử dụng và luôn đem lại cho sự hiệu quả nhất định.