Forum là gì? Cách để tạo và sử dụng Forum hiệu quả

Sử dụng Forum làm nơi để trao đổi và tìm kiếm thông tin không còn là xa lạ với nhiều người, nhờ cách này thương hiệu website của bạn sẽ được biết đến một cách rộng rãi hơn. Nhưng về bản chất của Forum là gì thì ít ai hiểu được tường tận, vì vậy mà bài viết hôm nay của Bintliffsogunquit sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi trên và chỉ ra cách tạo cùng sử dụng Forum sao cho hiệu quả.

I. Forum là gì? Ưu và nhược điểm của Forum

1. Forum là gì?

Forum nói một cách dễ hiểu thì nó chính là diễn đàn trực tuyến, đây là nơi thu hút một lượng lớn người dùng internet có thể truy cập vào để trao đổi, thảo luận và tìm kiếm thông tin về một chủ đề cụ thể nào đó.

Các chuyên gia đánh giá Forum là một cách để để mọi người có thể cùng nhau tham gia bàn bạc với những chủ đề tương tự. Hầu hết những diễn đàn luôn bao gồm khá nhiều chủ đề chi tiết hoặc thích hợp. Trên thực tế có nhiều nền tảng được sử dụng để xây dựng một Forum trực tuyến.

orum nói một cách dễ hiểu thì nó chính là diễn đàn trực tuyến
Forum nói một cách dễ hiểu thì nó chính là diễn đàn trực tuyến

2. Ưu điểm của Forum

 • Phương pháp hữu hiệu để tạo cộng đồng có sở thích, mối quan tâm giống nhau.
 • Thiết lập nội dung tự động và nâng cao tỷ lệ trang web.
 • Cách đơn thuần để giải đáp nhanh các câu hỏi của người đọc hoặc giải đáp cùng lúc một số lượng lớn người đọc.
 • Xây dựng tâm lý nhóm trong số khách lướt trên trang web của bạn.
 • Công cụ tìm kiếm người đọc mới.

3. Nhược điểm của Forum

 • Bạn bắt buộc phải sở hữu lưu lượng truy cập ổn định. Nếu không, Forum của bạn sẽ vẫn tĩnh lặng mà chẳng có bất kỳ bài đăng nào.
 • Đó là động tác khó khăn để kiểm tra chất lượng từng bài đăng, cũng như kích thích Forum tương tác sôi động hơn.
 • Nếu Forum của bạn dần phổ biến hơn, lưu lượng truy cập của bạn có khả năng nâng cao đột biến trong những chủ đề nóng, tiêu dùng nhiều băng thông.
 • Ngoài ra, khi ấy người dùng truy cập cập trong diễn đàn của bạn sẽ tạo nội dung độc nhất cho trang web của bạn, từ đó đem lại lưu lượng truy cập khổng lồ và lợi nhuận tăng đột biến khi mọi người tìm hiểu lời giải đáp về chủ đề mà Forum của bạn nhắc đến.

II. Các bước tạo Forum nhanh chóng

1. Bước 1: Chọn máy chủ Web cho Forum

Việc đầu tiên cần làm đó chính là lựa chọn nền tảng lưu trữ cho website của bạn, cụ thể là bạn đã trả một khoản chi phí hợp lý hay chưa, máy chủ của bạn chạy tốt như thế nào và liệu máy chủ có thể quản lý diễn đàn hiệu quả không khi nó phát triển cộng đồng mạnh. Thường thì các vấn đề về server sẽ được các dịch vụ thiết kế website hỗ trợ cho bạn, tuy nhiên nếu bạn tự mày mò thì cần phải nghiên cứu thêm về server, hosting và cả VPS.

Nếu bạn chấp nhận sử dụng một nền tảng lưu trữ web nào đó, bạn tiến hành dùng tool giám sát thời gian hoạt động để chắc rằng lưu trữ của bạn được vận hành hoàn hảo, giúp website của bạn luôn hoạt động 24/7. Đồng thời, hãy xem xét các khoản phí nâng cấp liên quan khác khi Forum của bạn trở nên lớn mạnh hơn. Cụ thể, bạn cần có VPS hoặc nền tảng lưu trữ đặc biệt để xử lý lưu lượng truy cập diễn đàn.

Chọn máy chủ Web cho Forum
Chọn máy chủ Web cho Forum

2. Bước 2: Dùng phần mềm để thiết lập diễn đàn

Một trong các phần mềm miễn phí dưới đây sẽ cho phép bạn có thể tự tạo Forum miễn phí của mình.

 • Muut

Muut là một biện pháp thiết thực để thiết lập một Forum Online. Một trong các điều đặc biệt nhất về phần mềm này là khả năng tinh chỉnh tùy ý rất linh hoạt. Muut giúp bạn sở hữu công cụ bàn bạc không bao gồm ứng dụng nhắn tin riêng tư.

 • Simple Machines Forum

Simple Machines Forum (viết tắt SMF) là một công cụ free giúp bạn thiết lập Forum trực tuyến ngay cả khi bạn chẳng biết gì về code. Phần mềm tích hợp cơ sở dữ liệu SQL và được sắp xếp một cách logic để tránh kéo các tài nguyên ngoài từ máy chủ của bạn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện thay đổi với trình quản lý gói.

 • phpBB

phpBB là một diễn nguồn mở, giúp bạn có thể tìm trợ giúp trực tuyến từ nhiều nhà phát triển khác nhau để tạo Forum của bạn. Bạn cài đặt phần mềm trên trang web của riêng bạn và sử dụng nó hoàn toàn miễn phí, trừ phí lưu trữ web.

 • vBulletin

vBulletin là một trong thiểu số những biện pháp phần mềm Forum có khả năng lưu trữ Forum trên trang web của bạn qua ứng dụng máy chủ đám mây. Phần mềm hỗ trợ bạn đưa diễn đàn của mình ra mắt tầm hơn 10 phút và cá nhân hóa nó cho tương thích với sở thích của bạn, cũng như giao diện toàn cảnh trên trang web của bạn.

 • bbPress

bbPress thường được sử dụng cho các trang web WordPress, hỗ trợ tạo lập và cải tiến các Forum trên cơ sở blog. bbPress sở hữu duy nhất một cửa sổ quản trị, giúp bạn không gặp khó khăn để thiết lập, tra với tốc độ không giới hạn.

Với bbPress, bạn hoàn toàn có khả năng tạo lập diễn đàn dạng multi-page, nơi người dùng có thể tạo nội dung bàn luận không giới hạn.

 • Kunena

Kunena cung ứng các chức năng mở rộng cho Forum trên platform Joomla, rất chuyên dụng cho các quản trị viên trang web. Đây là một công cụ tạo lập Forum free nên chẳng bắt buộc bạn thực hiện bridge, hack để ứng dụng các chức năng của phần mềm.

 • MyBB

MyBB là Forum nguồn mở free, giúp bạn bổ sung thêm các chủ đề thích hợp, cụ thể nhằm kích thích cộng đồng của bạn thêm tương tác hơn. Phần mềm có thể cung ứng nhiều chức năng để cá nhân hóa, đồng thời còn hỗ trợ đăng chủ đề, nhắn tin riêng.

 • Vanilla

Vanilla là một biện pháp tạo Forum nguồn mở, giúp bạn lưu trữ Forum trên trang web bạn dựa trên thuật toán đám mây. Phần mềm cung cấp chức năng hỗ trợ cộng đồng, tuy vậy chức năng này vẫn chưa được đầu tư rõ ràng, chính thức.

3. Bước 3: Tạo nội quy Forum

Khi bạn có được phần mềm tạo diễn đàn, bạn cần có một bảng nội quy để kiểm soát hành vi trên Forum. Hầu hết những diễn đàn xây dựng nội quy dựa trên các nguyên tắc sau

 • Chống phân biệt đối xử
 • Quy tắc duyệt bài đăng
 • Liên kết ngoài
 • Chống ngôn ngữ thô tục
 • Chống spam, quảng cáo

Bạn nên ghim nội quy lên đầu trang và hơn nữa là xác nhận rằng những người tham gia vào Forum sẽ đồng ý với nội quy thì mới phê duyệt.

Tạo nội quy cho Forum
Tạo nội quy cho Forum

4. Bước 4: Sắp xếp các chủ đề củ Forum

Chọn chủ đề là một thao tác dễ dàng, nhưng bạn phải cân nhắc xem những chủ đề bạn muốn đề cập hôm nay cũng như những chủ đề trong tương lai.

Sắp xếp và chọn chủ đề hợp lý là một bước không thể bỏ qua trong việc tạo Forum. Các câu hỏi để tự hỏi:

 • Đối tượng vào Forum của bạn là ai?
 • Hành vi của họ, cuộc sống của họ nhìn chung như thế nào (việc làm, gia đình, sở thích…).
 • Những cảm xúc và phản ứng khi họ bước vào một diễn đàn có chủ đề yêu thích.

Giải đáp từng nghi vấn trên và bạn sẽ có một ý tưởng hoàn hảo cho Forum của mình có nhiều chủ đề thích hợp với cộng đồng người dùng mình muốn hướng đến.

5. Bước 5: Quản lý Forum

Đối với việc quản lý Forum tốt nhất thì bạn cần phải chú ý đến những điểm như sau:

 • GIữ liên lạc và tạo tương tác với các thành viên: Việc này sẽ khiến họ thấy rằng họ được chào đón khi đến Forum này và hơn nữa họ cảm thấy mình được quan tâm bởi các quản trị viên.
 • Tạo vùng ăn toàn: Bạn cần phải sát sao bảo vệ cộng đồng người dùng của bạn trước nguy cơ bị tấn công bằng ngôn từ đả kích để họ thoải mái bày tỏ ý kiến miễn là vẫn tuân thủ nội quy.
 • Cấm sự lạm dụng của các thành viên: Hãy mạnh tay với những người dùng lạm dụng, gây quấy rối các thành viên khác trên diễn đàn, không chỉ dừng lại ở mức độ tài khoản mà còn cả IP của họ. Đó là giải pháp đặc trị để bảo vệ Forum của bạn trong sạch hơn, giúp trải nghiệm người dùng trên diễn đàn đạt đến mức hoàn hảo nhất.
Tạo vùng an toàn cho Forum
Tạo vùng an toàn cho Forum

III. Mẹo sử dụng Forum để bán hàng hiệu quả

Sử dụng Forum để đăng bài bán hàng không còn là xa lạ và thu lại lợi nhuận không hề ít cho người bán. Tuy nhiên, muốn bài đăng hiệu quả thì người đăng bài cẩn phải chú ý đến các điểm sau:

1. Chọn Forum phù hợp với lĩnh vực, mặt hàng kinh doanh

Điều này chắc không cần phải giải thích nhiều vì khi Forum phù hợp thì lượng người quan tâm đến lĩnh vực hay sản phẩm mà bạn bán sẽ cao hơn là bạn chọn bừa một Forum nào đấy.

2. Tiêu đề, hình ảnh hấp dẫn và thu hút

Tiêu đề là cái đầu tiên đập vào mắt người mua nên bạn cần phải tạo ấn tượng từ ngay tiêu đề thì lượng click vào mới càng nhiều. Một tiêu đề hấp dẫn sẽ có những yếu tố như ngắn gọn, đủ ý, gây tò mò hoặc ít nhất là mang được tính trung thực.

Một bài đăng có hình ảnh đẹp và bắt mắt sẽ được đánh giá cao về độ “ngon mắt” hơn mà những hình ảnh “mờ ảo” không đúng trọng tâm. Hơn nữa, mọi người sẽ đánh giá cao các hình ảnh thật hơn là các hình ảnh mà bạn lấy trên mạng về để quảng cáo.

Tiêu đề hấp dẫn tăng thêm cơ hội thu hút khách hàng
Tiêu đề hấp dẫn tăng thêm cơ hội thu hút khách hàng

3. Nội dung bài đăng ngắn gọn, đủ ý và mang nét chân thật

Các bài đăng bán hàng ngày nay không thiếu nhưng hầu hết vấp phải lỗi viết lan man, khen sản phẩm quá mức khiến người mua cảm thấy “giả tạo” và lười đọc. Chính vì vậy mà nếu văn thơ của bạn không cuốn hút thì bạn nên tập trung vào sự giản dị trong bài đăng. Giản dị ở đây chính là đầy đủ các thông tin, xuất xứ, tình trạng và hơn hết là “khoe” ưu điểm vừa phải để người mua thấy được tính chân thật.

4. Không Spam dưới mọi hình thức

Chính bạn khi bị một người bán hàng khác Spam mọi lúc mọi nơi sẽ cũng cảm thấy rất khó chịu, chính vì thế người mua hàng cũng sẽ thấy rất phản cảm với việc Spam. Hơn nữa, việc bạn Spam quá nhiều cũng sẽ khiến cho bạn có cơ hội “ra đảo” bị xóa tài khỏa vĩnh viễn.

Không Spam dưới mọi hình thức
Không Spam dưới mọi hình thức

5. Giao lưu kết bạn lấy thiện cảm và tạo mối quan hệ

Để làm điều này trước tiên bạn không nên vồ vập quá mà hãy đóng vai là một người có hiểu biết và ham học hỏi, chia sẻ những kiến thức hay thông tin hữu ích với người khác. Nhờ việc bạn tích cực sẽ làm mọi người có thiện cảm và lòng tin với bạn hơn, cũng từ đây mà bạn có được thương hiệu cá nhân thuận tiện cho việc buôn bán của bạn.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về cần biết về Forum, hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tạo và sử dụng Forum sao cho hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *